FREE DOWNLOAD

Vũ Lâm Ký Sự

  • SEARCH TYPE
  Vũ Lâm Ký Sự icon

  Vũ Lâm Ký Sự

  by: TotalBookVN 0 0

  FREE DOWNLOAD


  Screenshots

  Description

  Vũ Lâm Ký Sự
  Tác giả : Giang Hoài Ngọc

  Nguồn : Tàng Thư Viện

  Hồi 1

  MINH NGUYỆT THANH PHONG TAM NGŨ DẠ

  VẠN NHÂN HOAN LẠC NHẤT NHÂN SẦU

  “Đêm rằm gió mát trăng thanh đó,

  Muôn kẻ mua vui, một kẻ sầu.”

  Trên bờ hồ Trường Bích, tứ bề tĩnh lặng, đan quế um tùm.

  Giữa lúc canh khuya, vào một đêm tháng tám, nước hồ long lanh, ánh trăng lung linh đáy nước. Đan quế tỏa hương thơm ngát. Tứ bề tĩnh lặng như tờ.

  Chợt có tiếng mái chèo khua nước bì bõm phá tan bầu không khí tĩnh mịch của đêm trung thu. Một chiếc du thuyền sang trọng, trang hoàng lộng lẫy ở phía đông đang từ từ lướt tới. Trên thuyền đèn lửa sáng trưng, hoa đăng rực rỡ treo đầy tứ phía, chiếu sáng cả một vùng trời nước. Ở đầu du thuyền có kê một chiếc trà kỷ. Người ngồi tại đó là một chàng Bạch y công tử tuổi độ mười sáu, mười bảy, rất mực anh tuấn, phong lưu thoát tục, khí chất phi phàm, thần thái uy nghiêm nhưng vẫn ôn nhu hòa nhã. Y phục của chàng cực kỳ sang trọng tinh xảo, tỏ ra thân phận tôn quý tuyệt luân. Một lão già vận trường bào màu xanh, đầu đội khăn lượt, y quan nghiêm chỉnh, ngồi bên cạnh chàng. Chàng công tử dõi mắt hướng về cõi xa xăm nào đó, tựa hồ đang nghĩ ngợi điều gì.

  Lão già nâng chung trà thơm đưa lên miệng nhắp nháp một lượt, trầm ngâm giây lát, rồi hỏi :

  - Chúa thượng đang nghĩ gì vậy ?

  Bạch y công tử như từ trong giấc mộng vừa bừng tỉnh, khẽ ồ lên một tiếng, đoạn mỉm cười nói :

  - Trẫm không có nghĩ gì cả. Phong cảnh nơi đây thật đẹp như tranh vẽ, khiến cho người ta phải ngây ngất.

  Mặt hồ sóng gợn lăn tăn, ánh trăng phản chiếu xuống mặt hồ lung linh ánh vàng lấp lánh. Xung quanh bờ hồ là lau lách, đan quế um tùm. Tứ bề tĩnh lặng. Một chiếc thuyền nhẹ lướt trên mặt hồ. Trên là trăng, dưới là thuyền. Phong cảnh như một bức tranh. Lão già nghe nói vậy, có cảm giác càng đáng lo hơn, khẽ thở dài nói :

  - Hình như chúa thượng có điều chi khó nghĩ ? Nếu như có tâm sự gì thì xin chúa thượng hãy nói ra, trong lòng sẽ nhẹ nhõm hơn.

  Bạch y công tử khẽ mỉm cười, nói :

  - Trẫm không sao ! Tiên sinh không nên quá lo lắng !

  Lão già thấy chàng không muốn nói, cũng không hỏi nữa. Lão là phận thần tử, không thể quá dấn sâu vào chuyện riêng tư của đấng quân thượng. Lão từ từ đứng dậy, ngẩng đầu lên nhìn vầng trăng sáng, thở phào một cái, rồi khẽ cất giọng ngâm :

  “Tự tại danh lợi khách

  Nhiễu nhiễu tại nhân gian

  Hà sự trường Hoài thủy

  Đông lưu diệt bất nhàn.”.....